Hướng dẫn quy trình thủ tục đăng ký quyền sở hữu đất

Giá đất để tính tiền sử dụng đất được áp dụng theo đúng quy định của UBND tỉnh Bình Dương. Khi chuyển mục đích sử dụng đất, anh/chị có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để có thể biết về số tiền cụ thể phải đóng.

 

Hỏi: Tôi tên Cang, hiện tôi muốn mua 1 mảnh đất ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương có diện tích 5x27m chia làm 2 loại: 5x15m là phần diện tích đất nông nghiệp và 5x12m là diện tích đất thổ cư.

Rất mong luật sư tư vấn cho tôi các vấn đề sau về mảnh đất trên:

1. Mảnh đất nêu trên mua để xây dựng nhà ở có sao không?

2. Để chuyển đổi lên thành đất thổ cư (phần 5x15m), tôi tốn khoảng bao nhiêu phí?

3. Trên thửa đất này, tôi có thể xây dựng nhà ở mà không cần chuyển phần đất vườn thành đất thổ cư được không?

Trân trọng cảm ơn và mong nhận được hồi âm sớm!

dmcang@…

file.517661 Hướng dẫn quy trình thủ tục đăng ký quyền sở hữu đất
Xây nhà trên đất nông nghiệp phải chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở
(Ảnh minh họa, nguồn: Hà Nội Mới Online)

Trả lời:

Pháp luật đất đai quy định, người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích, phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp. Như vậy, anh chỉ được quyền xây dựng nhà ở trên phần đất ở. Anh phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở nếu muốn xây dựng nhà ở trên phần đất nông nghiệp

 

Những thông tin kinh tế nóng hổi, những tin tức thời sự mới nhất và những điều bí ẩn cần được khám phá. Hãy đến ngay với Khởi nghiệp để cập nhật các thông tin bổ ích nhất nhé!

 

Theo Khoản 2, Điều 5, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất thì tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp phần đất đó là đất ao, vườn trong cùng mảnh đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở hoặc đất có nguồn gốc là đất ao, vườn gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc lúc đo vẽ bản đồ địa chính (trước ngày 01/7/2004) đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% mức chênh lệch nêu trên.

Giá đất để tính tiền sử dụng đất được áp dụng theo đúng quy định của UBND tỉnh Bình Dương. Khi chuyển mục đích sử dụng đất, anh/chị có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để có thể biết về số tiền cụ thể phải đóng.

Luật sư Lê Cẩm Diệu Hà 
(Công ty luật TNHH Đất Luật)

(Theo CafeLand) 
  Khám Phá Thế Giới
Chuyện Doanh Nhân
Tin Tức Chứng Khoán
Thông Tin Khởi Nghiệp
Nội – Ngoại Thất

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nhà Đất Thổ Cư – Mua Bán Nhà Đất – Nhà Đất Giá Rẻ