Hỏi về việc bán nhà nhưng lại không chịu chuyển hộ khẩu

Theo đó, gia đình bạn nên gửi đơn đến Công an phường nơi gia đình đang sinh sống để yêu cầu xóa hộ khẩu của người chủ nhà cũ để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp về chổ ở.

 

Hỏi: Năm 2011, gia đình tôi đã mua đất của ông B, trên mảnh đất này đã có nhà và số nhà. Từ đó đến nay, toàn bộ giấy tờ (nhà ở và đất ở) thuộc gia đình tôi (điện thoại bàn, đồng hồ điện và tất cả mọi thứ đều đứng tên bố của tôi).

Tuy nhiên, người bán lại không chịu chuyển hộ khẩu và đã sử dụng số nhà của ba tôi đi vay vốn ngân hàng (tôi bất chợt phát hiện).

Như vậy, tôi muốn hỏi luật sư, nhà tôi phải làm gì? Bên bán có vi pham pháp luật không? Trường hợp tôi làm đơn khởi kiện thì sẽ gửi ai và làm ra sao?

Mong luật sư tư vấn và hướng dẫn. Trân trọng cảm ơn!

hoadatapd@…

file.516950 Hỏi về việc bán nhà nhưng lại không chịu chuyển hộ khẩu
Khi đến nơi ở mới, chủ nhà phải thực hiện đăng ký thường trú
(Ảnh minh họa, nguồn: Giáo dục và Thời đại)

Trả lời:

Tại Khoản 1, Điều 23, Luật Cư trú năm 2006, được sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định, trường hợp người đã đăng ký thường trú mà thay đổi nơi ở hợp pháp, khi chuyển tới chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú theo quy định thì trong thời hạn 12 tháng có trách nhiệm thực hiện thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

 

Những thông tin kinh tế nóng hổi, những tin tức thời sự mới nhất và những điều bí ẩn cần được khám phá. Hãy đến ngay với Khởi nghiệp để cập nhật các thông tin bổ ích nhất nhé!

 

Vì thế, khi chuyển đến chổ ở mới, cả gia đình của người chủ nhà cũ và gia đình bạn đều phải thực hiện đăng ký thường trú. Trường hợp người chủ nhà cũ không tiến hành đăng ký thường trú tại nơi chuyển tới để xóa đăng ký thường trú tại nơi chuyển đi trong thời gian pháp luật quy định sẽ bị phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng.

Đối với trường hợp người chủ nhà cũ dùng hộ khẩu thường trú ở căn nhà mà gia đình bạn đang thường trú để đăng ký vay vốn hay tiến hành bất kỳ giao dịch nào thì gia đình bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm gì về giao dịch đó.

Theo đó, gia đình bạn nên gửi đơn đến Công an phường nơi gia đình đang sinh sống để yêu cầu xóa hộ khẩu của người chủ nhà cũ để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp về chổ ở.

Luật sư Lê Cẩm Diệu Hà 
(Công ty luật TNHH Đất Luật)

(Theo CafeLand) 
  Khám Phá Thế Giới
Chuyện Doanh Nhân
Tin Tức Chứng Khoán
Thông Tin Khởi Nghiệp
Nội – Ngoại Thất

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nhà Đất Thổ Cư – Mua Bán Nhà Đất – Nhà Đất Giá Rẻ