Bí quyết chăm sóc trẻ biếng ăn do trời nắng nóng

Rất nhiều bà mẹ hiện nay đang nhầm lẫn con lười ăn, sợ con nóng cho con ăn bột sắn dây, khoai lang. Bột sắn mát nhưng năng lượng rất thấp. Trong bột sắn, ngô, khoai lang có thành phần hạn chế hấp thu vi chất khiến trẻ dễ bị thấp còi.

 

 

Trong những ngày hè nắng nóng, chị Nguyễn Thị Hiền (Cầu Giấy, Hà Nội) lại bị “bốc hỏa” vì mỗi lần cho con ăn là hai mẹ con lại “đánh vật” với nhau, mặc dù những thức ăn chị nấu vẫn theo công thức như mọi ngày. Chị Hiền tâm sự, đã có lúc chị phải nặng lời với con nhưng vẫn không cải thiện được tình hình.

Chia sẻ với phóng viên, TS.BS Phan Bích Nga (Giám đốc trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, đây là khoảng thời gian mà số lượng trẻ tới trung tâm khám dinh dưỡng thường tăng cao đột biến.

Theo TS.BS Phan Bích Nga, nguyên nhân của tình trạng trẻ biếng ăn trong những ngày nắng nóng một phần cũng do sai lầm từ cách chăm sóc của người lớn. Nhiều gia đình hiện nay vẫn cho con ăn theo kiểu hỗn hợp khiến trẻ rất sợ. Có nhiều trường hợp trẻ 13-14 tháng tuổi sợ phải ăn nhưng thực ra sức khỏe của trẻ hòan toàn khỏe mạnh. Nguyên nhân là do mẹ chỉ cho ăn cháo, khẩu phần ăn đơn điệu, không thay đổi cách chế biến khiến cho trẻ biếng ăn.

dinh duong phan bich nga 1496297749 Bí quyết chăm sóc trẻ biếng ăn do trời nắng nóng

TS.BS Phan Bích Nga (Giám đốc trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, viện Dinh dưỡng Quốc gia) khám cho trẻ.

 
 
 

 

business chuyên cung cấp tin tức giáo dục,  các ý tưởng khởi nghiệp mới, khám phá các công trình  khoa học  công nghệ mới trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những kiến thức quý báu trong lĩnh vực kinh doanh mới nhất và những ý tưởng kinh doanh

 

“Nên cho trẻ ăn riêng từng loại thức ăn. Ví dụ, trẻ có thể ăn cơm trắng riêng, ăn thịt riêng và rau riêng… Khi cho trẻ ăn cần đưa khẩu phần ăn ra một cách từ từ. Trẻ có dấu hiệu không muốn ăn thì phải dừng ngay, không được bắt ép. Mùa hè trẻ lười ăn, có thể cho chế biến thực phẩm ở dạng nước hoặc súp. Nhưng không nên ăn loãng quá vì sẽ không đủ dinh dưỡng. Trẻ lớn hơn sợ ăn cháo thì có thay đổi mỳ, bún, phở cắt vụn”, TS.BS Phan Bích Nga cho biết.

Rất nhiều bà mẹ hiện nay đang nhầm lẫn con lười ăn, sợ con nóng cho con ăn bột sắn dây, khoai lang. Bột sắn mát nhưng năng lượng rất thấp. Trong bột sắn, ngô, khoai lang có thành phần hạn chế hấp thu vi chất khiến trẻ dễ bị thấp còi.

Một nguyên nhân biếng ăn không ngờ tới được TS. Trương Hồng Sơn (Viện trưởng viện Y học ứng dụng) khuyến cáo các bà mẹ đó là trẻ bị biếng ăn không rõ nguyên nhân có thể do bị dị ứng thực phẩm. Ở mức nhẹ, nó khiến cho trẻ chán ghét thức ăn, thay đổi khí sắc khi ăn… Trẻ có thể biểu hiện chán ghét khi phải ăn đồ ăn đó mà không rõ nguyên nhân. Tình trạng này kéo dài có thể khiến trẻ biếng ăn dẫn tới suy dinh dưỡng.

Nguyễn Huệ

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nhà Đất Thổ Cư – Mua Bán Nhà Đất – Nhà Đất Giá Rẻ